Phân biệt các loại dây cáp mạng

Phân biệt các loại dây cáp mạng

Phân biệt các loại cáp mạng giúp khách hàng dễ dàng ra quyết định sử dụng loại cáp nào là hợp lý và chọn mua cáp đúng chuẩn. Tránh tình trạng khách hàng mua không đúng loại cáp cần dùng và mua phải cáp giả cáp nhái. Vậy mua cáp mạng ở đâu tốt nhất?

1. Cáp xoắn đôi (cáp mạng)

Năm 1881 Alexander Graham Bell (người phát minh ra máy điện thoại năm 1876) là người đầu tiên đưa cáp xoắn đôi vào sử dụng trong dịch vụ điện thoại. Và đến năm 1900,loại cáp này đã được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên toàn nước Mĩ.

Hiện nay cáp xoắn đôi còn được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải thông tin qua mạng internet trên toàn thế giới chứ không chỉ đơn thuần sử dụng truyền tải âm thanh qua điện thoại.

Cáp xoắn đôi (twisted pair cable) được tạo thành từ 4 - 25 đôi dây đồng. Trong đó mỗi đôi dây được xoắn với nhau nhằm mục đích hạn chế nhiễu giữa các đôi dây lân cận (crosstalk).

Cáp xoắn đôi được chia thành nhiều loại nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại chính là chống nhiễu và không chống nhiễu (STP và UTP)

2. Dây cáp mạng xoắn đôi không chống nhiễu – UTP ( Unshielded Twisted Pair)

Là loại cáp trong đó hai dây dẫn xoắn với nhau tạo thành một đôi và không có lớp vỏ bọc chống nhiễu. Loại cáp 4 đôi sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng Ethernet. Ngoài ra còn có loại cáp 25 đôi thường được sử dụng trong hệ thống thoại được kí hiệu theo một tiêu chuẩn mã màu.

3. Dây cáp mạng xoắn đôi chống nhiễu - STP ( Shielded Twisted Pair)

Là loại cáp trong đó hai dây dẫn xoắn với nhau tạo thành một đôi và có lớp vỏ bọc chống nhiễu tùy theo từng loại. Loại cáp 4 đôi sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng Ethernet.

Trong dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu – STP được chia ra làm hai dòng đó là FTP và SFTP.

Cáp mạng FTP (Foiled Twisted Pair)

Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu thông thường. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là lớp lá nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Chuẩn cáp FTP có khả năng chống nhiễu tốt hơn dòng UTP vì được trang bị thêm lớp nhôm chống nhiễu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chuẩn cáp này vẫn có thể bị nhiễu tín hiệu vì chưa giảm nhiễu triệt để. Chính vì vậy mà người ta đã thêm một số chi tiết để nâng cao khả năng chống nhiễu cho FTP, đó chính là chuẩn cáp xoắn đôi SFTP.

Cáp mạng SFTP (Shielded Foiled Twisted Pair)

Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu cải tiến. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng rất khó để phân biệt giữa FTP và SFTP vì cấu tạo khá giống nhau của hai chuẩn cáp này. Trước khi mua hàng, để đảm bảo sản phẩm đúng chuẩn cáp hay không quý khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

 Đặc điểm Chuẩn cáp SFTP Chuẩn cáp FTP
Bốn cặp dây xoắn đôi
Lớp lưới nhôm 72 sợi chống nhiễu Không
Lớp lá nhôm bọc ngoài
Sợi dây đồng tiếp mát
Dây dù trợ lực
Vỏ nhựa PVC bọc ngoài

Tham khảo thêm một số sản phẩm đang có tại Golden Link Việt Nam:

- Cáp Camera hay còn gọi là cáp đồng trục: http://goldenlink.com.vn/cap-camera/

- Dây cáp mạng Golden Link Premium: http://goldenlink.com.vn/cap-mang/day-cap-mang-golden-link-premium/

- Dây cáp mạng Golden Link Plus: http://goldenlink.com.vn/cap-mang/day-cap-mang-golden-link-plus/

Các tin khác