Nâng cấp hệ thống mạng lên Gigabit (P.1)

Nâng cấp hệ thống mạng lên Gigabit (P.1)

Nâng cấp hệ thống mạng lên Gigabit Ethernet giúp hệ thống mạng chạy nhanh hơn, ổn định hơn. Sau đây là các bước nâng cấp từ hệ thống 100 Mb/s lên Gigabit Ethernet.

Hệ thống mạng hiện nay có tốc độ nhanh hơn trước rất nhiều, nó giúp tăng đáng kể khả năng kết nối của chúng ta. Để đảm bảo việc nâng cao tốc độ hệ thống mạng, bạn cần phải chắc chắn rằng các thiết bị phần cứng (Hardware) và phần mềm (Software) của bạn là đạt tiêu chuẩn.

Nói đến Gigabit Ethernet là nói đến các tiêu chuẩn mới của công nghệ kết nối mạng có dây cáp mạng. Gigabit Ethernet nhanh hơn nhiều so với các hệ thống mạng trước, nó rất cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngày nay thực hiện đầy đủ các cam kết về tốc độ cao với khách hàng. Bài viết này giải thích làm thế nào để các thiết bị phần cứng (Hardware) và phần mềm (Software) của bạn tương thích với chuẩn Gigabit Ethernet.

Bước 1: Quyết định việc nâng cấp có thực sự cần thiết đối với bạn

+ Nếu bạn, hoặc các thành viên trong hộ gia đình của bạn, thường xuyên tải về các tập tin lớn, xem phim ảnh chất lượng cao, hoặc thực hiện các nhiệm vụ mạng chuyên sâu khác, chẳng hạn như lưu trữ các tập tin trên một máy chủ, hoặc chơi trò chơi trực tuyến, bạn sẽ hưởng lợi từ việc nâng cấp hệ thống mạng lên Gigabit Ethernet.

+ Doanh nghiệp vừa và lớn, nơi đòi hỏi nhiều người dùng được kết nối với mạng cùng lúc cũng sẽ nhận thấy một sự cải thiện lớn về chất lượng và năng suất.

+ Các cá nhân sử dụng internet chỉ cho các mục đích cá nhân không đòi hỏi nhiều về tài nguyên mạng như e-mail, chat, hoặc lướt web, có thể sẽ không cần thiết để nâng cấp hệ thống mạng lên Gigabit Ethernet.

Bước 2: Kiểm tra các cổng mạng (Network ports) trên các thiết bị của bạn.

+ Nếu bạn mua máy tính, thiết bị để chơi game, hoặc thiết bị mạng khác trong vòng 2 đến 3 năm trở lại đây, chúng có thể đã được trang bị cổng mạng Gigabit.

Đối với hệ điều hành Windows: Nhấp chuột vào menu Start, nhấp vào bên trong hộp tìm kiếm (hoặc nhấp vào 'Run ...' trong các phiên bản cũ hơn của Windows), gõ ncpa.cpl và nhấn Enter. Kích chuột phải vào biểu tượng Network Adapter của bạn, và nhấp chuột trái “Properties”. Trong hộp thoại mở ra, hãy nhấp vào nút “Configure”. Trong hộp thoại mới này, di chuyển trong cửa sổ chính “Advanced” cho đến khi bạn tìm thấy một entry tương tự như 'Connection Type' hoặc “Speed” và chọn nó. Nhấp chuột vào trình đơn thả xuống “Value”. Nếu bạn thấy '1.0 Gbps Full Duplex' hoặc tương tự tức là máy tính của bạn đã sẵn sàng cho Gigabit. Nếu không, bạn có thể cần phải nâng cấp phần cứng của bạn, được mô tả trong bước 6 dưới đây.

Đối với hệ điều hành Ubuntu: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trong bảng điều khiển của máy tính để bàn, và nhấp chuột trái “Connection Information”. Trong hộp thoại xuất hiện, nhìn vào giá trị của "Speed". Xuất hiện giá trị 1000 Mb/s tức là máy tính của bạn đã sẵn sàng cho Gigabit.

Đối với các thiết bị khác: hãy kiểm tra các sổ tay hướng dẫn cho thông số kỹ thuật của thiết bị. Nhìn vào các thông số kỹ thuật bộ điều hợp mạng cho từ khóa 'gigabit' hoặc '1000 Mbps ...

Kiểm tra Driver

Bước 3: Đừng quên về các máy in sử dụng mạng

Nếu bạn sử dụng máy in mạng thường xuyên, bạn nên xem xét kiểm tra nó đã sẵn sàng cho mạng Gigabit hay chưa? Kiểm tra hướng dẫn, cũng giống như trong các bước trên.

Bước 4: Kiểm tra cáp mạng của bạn.

Hãy tìm trên vỏ ngoài của dây cáp mạng có ghi dòng chữ thông số của cáp. Đọc dòng chữ này và tìm “Cat5e” hoặc “Cat6”.

+ Với cáp mạng Cat5e: Cáp mạng Cat5e được sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn tốc độ 100 Mb/s với băng thông 100 Mhz. Ngoài ra Cat5e còn hỗ trợ chạy tốc độ 1000 Mb/s tức Gigabit. Tuy nhiên để đảm bảo hệ thống mạng vận hành Gigabit tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên mua cáp mạng Cat6 để sử dụng.

+ Với cáp mạng Cat6: Cáp mạng Cat6 được sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn tốc độ 1000 Mb/s tức Gigabit với băng thông 250 Mhz. Với đường kính lõi dây lớn hơn, cáp mạng Cat6 đáp ứng mọi yêu cầu của hệ thống mạng Gigabit.

+ Chất lượng cáp mạng: Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng của dây mạng. Cáp mạng đồng nguyên chất sẽ cho bạn chất lượng truyền dẫn tuyệt vời nhất!

Kiểm tra dây cáp mạng

Bước 5: Kiểm tra Router/Switch của bạn

+ Ngay cả khi tất cả các thành phần của hệ thống mạng được nâng cấp lên tiêu chuẩn Gigabit, nhưng nếu Router và Switch của bạn vẫn chưa nâng cấp lên Gigabit, nó sẽ hạn chế, giới hạn hệ thống mạng của bạn.

+ Nguyên tắc của hệ thống mạng là tốc độ của hệ thống sẽ tương ứng với tốc độ của thiết bị thấp nhất. Tức là nếu toàn bộ hệ thống của bạn đạt chuẩn Gigabit nhưng chỉ có 1 thiết bị không đạt, thì tốc độ của hệ thống sẽ không đạt Gigabit.

Kiểm tra router

Xem tiếp ...

Các tin khác