Giải thích các thuật ngữ liên quan đến cáp mạng Golden Link

Giải thích các thuật ngữ liên quan đến cáp mạng Golden Link

Đã bao giờ bạn tự hỏi các thuật ngữ hay ký hiệu RoHS, CE...trên các thiết bị điện, điện tử là gì chưa. (VD tiêu biểu nhất là phía sau mặt lưng của các dòng điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone mà tiêu biểu là dòng điện thoại iphone bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu CE). Vậy các ký hiệu đó là gì? Bài viết này chẳng những có thể giúp bạn nắm bắt rõ hơn về các ký hiệu, thuật ngữ đó mà ngoài ra còn giúp bạn hiểu sâu hơn về các thuật ngữ có trên dây cáp mạng Golden Link.

Vậy SFTP, FTP, UTP, RoHS, CE... là gì?

Cáp mạng Golden Link

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

- Là chỉ định về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện - điện tử được thông qua bởi liên minh Châu Âu EU và được yêu cầu áp dụng chặc chẽ ở các nước thành viên. Có thể kể tên một vài loại chất nguy hiểm như: Hg, Cd, Pb, Cr... Tham khảo đầy đủ hơn về tiêu chuẩn RoHS tại đây: http://goldenlink.com.vn/tieu-chuan-rohs-la-gi

Tiêu chuẩn CE là gì?

- CE là từ viết tắt của European Confomity trong tiếng Anh hoặc Comformance de Europe: là nhãn hiệu bắt buộc đối với hàng hóa (được ví như hộ chiếu thương mại của sản phẩm nếu như muốn thâm nhập vào thị trường Châu Âu - thị trường khó tính nhất thế giới). Nếu một sản phẩm có được CE thì sản phẩm đó đã đáp ứng được yêu cầu về an toàn và tương thích với môi trường theo luật định của EU.

SFTP, UTP hay FTP là gì?

- SFTP là từ viết tắt của cụm từ Shield-Foil-Twisted-Pair: Tạm dịch là Cáp mạng các cặp xoắn đôi có lớp chống nhiễu. Hiện nay loại cáp này chỉ Golden Link mới có.

  • Những sợi cáp mạng SFTP có đường kính 0.51mm được trang bị lớp vỏ bằng nhựa HDPE cao cấp, 100% mới hoàn toàn.
  • Bên trong cáp mạng SFTP có 72 sợi nhôm và 1 lớp lá nhôm chống nhiễu. Song song đó cáp SFTP còn được trang bị thêm 1 lớp nilon chống ẩm.
  • Xem thêm về sản phẩm cáp mạng SFTP premium Golden Link tại: http://goldenlink.com.vn/cap-mang/day-cap-mang-golden-link-premium/

- UTP là từ viết tắt của cụm từ Un-Twisted-Pair: Tạm dịch là cáp mạng có các cặp xoắn đôi. Cái tên đã nói lên tất cả đây là loại cáp mạng mà chỉ có các sợi cáp xoắn đôi và không có lớp chống nhiễu hay chống ẩm như cáp mạng SFTP Premium của Golden Link. Xem thêm về cáp mạng UTP Cat6 Golden Link.

- FTP là từ viết tắt của cụm từ Foil-Twisted-Pair: Hiện tại Golden Link đang cung cấp sản phẩm cáp mạng Plus FTP Cat6 được làm bằng đồng nguyên chất 100% và được trang bị lớp lá nhôm chống nhiễu cùng với lớp nilon chống ẩm.

Cáp mạng Cat5e, Cat6 là gì, khác nhau như thế nào?

- Trước khi nói về sự khác nhau của cáp mạng Cat5e và cáp mạng Cat6 hãy cùng Golden Link VN điểm sơ qua về lịch sử các dòng cáp mạng từ khi "khai thiên lập địa" của internet nói chung hay mạng Lan nói riêng.

  • Dây cáp mạng Cat3: đây là dây điện thoại và không xoắn.
  • Dây cáp mạng Cat5: đây là loại cáp cơ bản gồm loại UTP và UTP. Băng thông cáp cat5 lên đến 100Mhz.
  • Dây cáp mạng Cat5e: là từ viết tắt của Category 5, Enhanced. Cat5e là loại cáp tương tự Cat5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu và ít bị nhiễu chéo (Cross-talk) hơn. Ngoài 2 loại cáp là Cat5e UTP hay FTP, Golden Link còn cung cấp thêm loại cáp mạng Cat5e SFTP Premium như đã giới thiệu ở đầu bài. Cáp mạng cat5e xoắn nhiều hơn và tốc độ truyền dẫn đến 1000Mbps.
  • Dây cáp mạng Cat6: đây là dòng dây cáp mạng cao cấp hơn Cat5 và Cat5e vừa kể ở trên. Cat6 có băng thông 250Mhz (hơn gấp đôi Cat5e với 100Mhz) tốc độ truyền dẫn tín hiệu lên 10Gigabit.
  • Dây cáp mạng Cat6A: đây là dòng sản phẩm cao cấp cả về chất lượng cũng như giá thành có thể gấp đôi Cáp mạng Cat6. Với băng thông 500Mhz và tốc độ truyền dẫn trên 10Gigabit cùng với khoãng cách xa hơn Cat6.
  • Để đáp ứng nhu cầu truyền dẫn tín hiệu cao hơn nữa ta nó Cáp mạng Cat7 và Cáp quang.

- Sự khác nhau cơ bản giữa dây cáp mạng Cat5eCat6 (2 loại cáp thông dụng nhất hiện nay tại VN): Ngoài những đặc tính cơ bản như tốc độ truyền dẫn của tín hiệu, giá thành hay tần số ra thì để tìm hiểu rõ hơn xin vui lòng click vào link http://goldenlink.com.vn/su-khac-nhau-giua-day-cap-mang-cat5e-va-cat6 để xem Sự khác nhau giữa dây cáp mạng Cat5e và Cat6.

Các tin khác