Công nghệ Bootrom và cáp mạng Golden Link

Công nghệ Bootrom và cáp mạng Golden Link

Công nghệ Bootrom hiện nay ngày càng được áp dụng phổ biến trong thi công phòng net nhờ những ưu điểm vượt trội. Đặc biệt hơn, để hệ thống Bootrom hoạt động một cách hiệu quả thì thành phần dây cáp mạng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

1. Khái niệm hệ thống Bootrom

Công nghệ Bootrom là 1 hệ thống máy tính được kết nối với nhau giữa máy chủ (Server) và các máy con (Client). Trong đó các máy con không cần sử dụng ổ cứng, toàn bộ dữ liệu và hệ điều hành được sử dụng từ máy chủ (Server) thông qua kết nối mạng LAN. Máy con (Client) còn gọi là các máy trạm sẽ boot từ card mạng, tín hiệu sẽ truyền đến máy chủ thông qua 1 Switch và khởi động bằng hệ điều hành của máy chủ.

Công nghệ Bootrom

2. Lợi ích của việc bootrom:

Tiết kiệm chi phí

Chi phí điện năng: Sau màn hình thì ổ cứng là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Tuy nhiên, trong hệ thống Bootrom, các máy con không cần sử dụng ổ cứng, vì vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện năng.

Trong Công nghệ Bootrom, ta chỉ cần chú trọng vào đầu tư cho máy chủ mà không cần dàn trải chi phí cho tất cả các máy con, đây là một khoản tiết kiệm đáng kể cho các chủ phòng net.

Chi phí sửa chửa. Các máy con trong Công nghệ Bootrom không sử dụng ổ cứng, vì vậy những hư hỏng do ổ cứng (rất thường gặp) chắc chắn sẽ không xảy ra trong hệ thống bootrom. Ngoài ra, trong, Công nghệ Bootrom, vấn đề virut hầu như được giải quyết triệt để, do đó, những hư hỏng do virut gây ra hầu như rất ít khi xuất hiện, từ đó, giảm thiếu chi phí sửa chữa xuống tối đa.

Dễ vận hành, quản lý

Tính cập nhật. Trong Công nghệ Bootrom,tất cả các máy con sẽ sử dụng chung một Nguồn Game được cài đặt trên Server.Vviệc tải, cập nhật game sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần cập nhật trên Server tải thì tất cả các máy con cũng được cập nhật.

Việc kiểm soát, điều hành tất cả các máy con chỉ cần thông qua một máy chủ.

Tốc độ máy con nhanh hơn

Xét về tốc độ thì phòng net sử dụng Công nghệ Bootrom sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều so với các máy có ổ cứng riêng vì bootrom chủ yếu dựa trên máy server, chỉ cần máy server mở thì các máy con sẽ mở theo.

3. Sử dụng cáp mạng Golden Link Premium trong Công nghệ Bootrom.

Để có thể ứng dụng Công nghệ Bootrom, ngoài những yêu cầu về lắp đặt cũng như cấu hình của thiết bị, chúng ta cũng cần quan tâm đến chất lượng của dây cáp mạng. Công nghệ Bootrom yêu cầu dây cáp mạng phải đáp ứng tiêu chuẩn Gigabits (1Gigabit/giây) mới có thể truyền tải tốt tín hiệu.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cáp mạng cơ bản đáp ứng được điều kiện trên là CAT5E và CAT6. Tuy nhiên, để Công nghệ Bootrom vận hành được mượt mà hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp mạng CAT6 vì cáp CAT5E chỉ hỗ trợ tốc độ Gigabit còn cáp mạng CAT6 được thiết kế để chạy ở tốc độ Gigabit. Hơn nữa, dây mạng CAT6 còn được trang bị lõi chữ thập bằng nhựa có tác dụng chống nhiễu chéo giữa các cặp dây xoắn đôi, do đó có thể truyền tải tín hiệu tốt hơn.

Về chất liệu của cáp mạng thì cả cáp đồng và cáp CCA đều chạy tốt cho Công nghệ Bootrom. Tuy nhiên hiện nay, người ta có xu hướng sử dụng cáp CCA nhiều hơn vì những lý do sau:

+ Độ dài truyền tín hiệu giữa các máy ở phòng net là không xa lắm khoảng 50m - 100m vì thế không cần thiết sử dụng cáp đồng (Cáp đồng có khả năng đi xa hơn).

+ Chi phí lắp đặt cáp CCA rẻ hơn từ 50% trở lên nếu so với cáp đồng.

+ Đa số tuổi thọ các phòng net hiện nay là 3 năm, sau 3 năm phải nâng cấp, thay mới thiết bị để theo kịp xu hướng thị trường. Vì thế không cần thiết phải sử dụng cáp đồng (tuổi thọ cao) để tiết kiệm chi phí.

Nói về dây cáp mạng cho Công nghệ Bootrom, Golden Link có rất nhiều khách hàng là các đơn vị thi công phòng nét nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm, điển hình nhất là Hoàn Mỹ.

Trong các công trình của mình, Hoàn Mỹ luôn ưu tiên sử dụng dây cáp mạng Golden Link Premium trong Công nghệ Bootrom. Hai loại cáp được Hoàn Mỹ chọn mua nhiều nhất chính là cáp SFTP Cat5e màu xanh dương và cáp UTP Cat6 màu vàng. Như đã nói ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Cat6 hơn để có một Công nghệ Bootrom chất lượng nhất.

Các tin khác