Các loại cáp mạng chống nhiễu trên thị trường hiện nay

Các loại cáp mạng chống nhiễu trên thị trường hiện nay

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễu tín hiệu truyền dẫn nhưng chủ yếu là do  Nhiễu điện từ EMI và Nhiễu chéo Crosstalk. Để khắc phục nhược điểm này và nâng cao chất lượng tín hiệu, người ta bổ sung thêm các thành phần có tính năng chống nhiễu cho cáp để tạo thành các chuẩn dây cáp mạng chống nhiễu.

1. Chuẩn dây mạng chống nhiễu FTP

Đây là loại cáp mạng chống nhiễu khá phổ biến ở thị trường Việt Nam. Dây mạng FTP được trang bị thêm 1 lớp Foil - Lá kim loại (thường bằng nhôm) để chống nhiễu.

Dây cáp mạng chống nhiễu FTP
 

2. Chuẩn dây mạng chống nhiễu STP

Chuẩn cáp mạng STP (Tên gọi theo ISO/IEC 11801 là S/UTP) rất hiếm gặp trên thị trường Việt Nam. Dây mạng STP được trang bị thêm 1 lớp Braiding - Lớp lưới kim loại được bện, tết lại (thường bằng 64 sợi nhôm tết lại). Tuy nhiên khả năng chống nhiểu điện từ EMI của lớp Braiding này là không tốt nếu không đi kèm với lớp Foil - Lá kim loại.

3. Chuẩn dây mạng chống nhiễu SFTP

Đây là chuẩn cáp mạng chống nhiễu khá phổ biến và đang được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam. Dây mạng SFTP được trang bị thêm 1 lớp Braiding - Lớp lưới kim loại được bện, tết lại (thường bằng 64 sợi nhôm tết lại) và 1 lớp Foil - Lá kim loại (thường bằng nhôm) để chống nhiễu. Do được bổ sung 2 lớp chống nhiễu nên khả năng chống nhiễu điện từ EMI của SFTP là cực tốt, đảm bảo chất lượng tín hiệu truyền tải cho cáp.

Dây cáp mạng chống nhiễu SFTP
Dây cáp mạng chống nhiễu chuẩn SFTP

4. Chuẩn dây mạng chống nhiễu FFTP

Chuẩn cáp mạng FFTP (Tên gọi theo ISO/IEC 11801 là F/FTP) được cấu tạo đặc biệt để tăng khả năng chống nhiễu. Dây mạng FFTP có 4 lớp Foil - Lá kim loại bao bọc quanh 4 cặp dây xoắn đôi để chống nhiễu chéo Crosstalk và 1 lớp Foil - Lá kim loại bao bọc tất cả các cặp dây để chống nhiễu điện từ EMI. Chuẩn FFTP có khả năng chống nhiễu toàn diện bao gồm cả nhiều điện từ EMI và nhiễu chéo Crosstalk. Tuy nhiên chi phí sản xuất lại cao hơn do tốn kém vật liệu và mất nhiều công đoạn hoàn thành hơn!

Dây cáp mạng chống nhiễu FFTP
Dây cáp mạng chống nhiễu FFTP

5. Chuẩn dây mạng chống nhiễu SSTP:

Chuẩn cáp mạng SSTP (Tên gọi theo ISO/IEC 11801 là S/FTP) có cấu tạo gần giống với chuẩn cáp FFTP nhưng khác ở chỗ thay vì sử dụng lớp Foil - Lá kim loại bao bọc tất cả các cặp dây thì chuẩn SSTP sử dụng 1 lớp Braiding - Lớp lưới kim loại được bện, tết lại để chống nhiễu điện từ EMI.

Trên đây là những chuẩn cáp mạng chống nhiễu thường gặp trên thị trường. Cáp mạng Golden Link hy vọng quý khách hàng sẽ có những định hướng rõ ràng để có thể lựa chọn sản phẩm tối ưu hóa cho công việc của mình.

Dây cáp mạng chống nhiễu SSTP
Dây cáp mạng chống nhiễu chuẩn SSTP

Trên đây là những chuẩn cáp mạng chống nhiễu thường gặp trên thị trường. Golden Link Việt Nam hy vọng quý khách hàng sẽ có cái nhìn rõ ràng và không bị nhầm lẫn khi chọn mua cáp mạng để sử dụng.

Các tin khác