Apple một lần nữa thắng lớn, lần này là với iPhone 5SE

Apple một lần nữa thắng lớn, lần này là với iPhone 5SE

Thành công quý 3/2016 của Apple có đóng góp không nhỏ của iPhone SE, phiên bản xào lại từng bị ném đá là "sai lầm lớn nhất" của hãng.

Hôm nay, Apple đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2016 (năm tài khóa) với doanh thu 42,4 tỷ USD. Con số này giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn vượt kỳ vọng của giới đầu tư rất nhiều. Thành công này có đóng góp không nhỏ của iPhone SE, phiên bản "lai tạo" với ngoại hình của iPhone 5S và cấu hình của iPhone 6S. Phiên bản iPhone từng bị nhiều người nghi ngờ là thất bại lớn nhất của Apple này hóa ra lại một lần nữa chứng minh Tim Cook thực sự là một con buôn vô cùng lão luyện.

Với iPhone SE, Apple đã đánh trúng vào tâm lý "khát" cấu hình của người dùng thiếu kinh phí tại các quốc gia đang phát triển, mở ra tiềm năng doanh số khổng lồ cho công ty tại Ấn Độ và Trung Đông. Giữa lúc tăng trưởng của iPhone bắt đầu chững lại ở Trung Quốc, iPhone SE lại tạo được một cú lội ngược dòng tại thị trường bão hòa này.

iPhone 5SE
Apple Iphone 5SE

Chiến lược giá khôn ngoan

iPhone SE cũng đánh dấu mốc lần đầu tiên trong lịch sử Apple chạm tay tới mức giá 400 USD cho một chiếc smartphone hoàn toàn xào lại đàn anh của nó.

Mức giá 400 USD cho iPhone SE (16GB) trên thực tế vẫn thấp hơn mức giá Apple sử dụng cho chiếc iPhone cũ nhất trong danh mục sản phẩm của mình khi đó, ngưỡng đủ để thu hút các fan cuồng cấu hình mạnh nhưng chưa có điều kiện mua iPhone 6S với giá 650 USD. Thêm vào đó, Apple cũng phải tốn thêm quá nhiều chi phí thiết kế và sản xuất cho phiên bản xào lại này nên lợi nhuận biên thu về vẫn cực cao.

Trong khi nhu cầu iPhone bản 4, 5 tụt giảm mạnh, iPhone 5S mất giá mạnh sau khi iPhone 6S được tung ra, giới thiệu iPhone SE với cầu hình cao cùng các dịch vụ mới hỗ trợ thêm Apple Pay hay gói di động trả trước MetroPCS đã giúp Apple khai thác nốt được lớp người dùng tầm trung để ăn lãi khủng ngoài mong đợi.

Không làm ảnh hưởng đến doanh số các dòng iPhone khác

Cùng lúc, quyết định chỉ nâng cấp cấu hình cho dòng iPhone có màn hình thấp nhất vẫn đảm bảo cho doanh số của các dòng iPhone cỡ lớn không bị ảnh hưởng. Lý do là bởi những người đã từng chấp nhận bỏ ra 650 USD hay 750 USD để được sở hữu trải nghiệm iPhone màn hình lớn sẽ khó lòng chấp nhận trở lại với iPhone 4 inch, bất kể là mức giá có hấp dẫn đến thế nào đi chăng nữa. Cấu hình mạnh mẽ của iPhone SE thực chất cũng sẽ chỉ có ý nghĩa nhiều hơn với những người dùng Android mà Apple định câu kéo. Như vậy việc tung ra iPhone SE, đối với Apple mà nói, là một hình thức mở rộng thị trường, câu kéo người dùng từ các thị trường mới nổi và các nền tảng khác chứ không hề tự bắn vào chân mình chút nào.

Vào quý cuối năm 2015, doanh số iPhone rất có thể đã chạm đỉnh ở mức kỷ lục 75 triệu chiếc. Một chiếc iPhone dễ tiếp cận như iPhone SE rõ ràng đã giúp Apple đảo chiều suy thoái của iPhone, mang lòng tin của các nhà đầu tư trở lại.

Kéo lại đà suy thoái của iPhone 6S

Với việc rất nhiều iFan chưa muốn nâng cấp cú hit iPhone 6 của năm trước lên iPhone 6S ngay lập tức, doanh số bán của 6S không có gì bứt phá. Cụ thể là quý 2/2016, doanh số iPhone đã tụt giảm 16% xuống còn 51,19 triệu chiếc so với mức 61,2 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái, doanh thu Apple cũng giảm từ 40.28 tỷ USD xuống còn 32.86 tỷ USD.

Giữa đà suy thoái của iPhone 6S, iPhone SE thực sự là một hích giúp Apple lội ngược dòng. Ra mắt vào cuối tháng 3 nên không có cơ hội ảnh hưởng nhiều đến doanh thu quý 2/2016 nhưng iPhone SE đã cứu vớt lại rất nhiều hy vọng cho các nhà đầu tư vào quý sau, góp phần giúp Apple nâng giá cổ phiếu vào ngay tháng 4 sau đó.

Giám đốc tài chính của Apple cũng cho biết "Chúng tôi đã có một đợt ra mắt iPhone SE thành công tốt đẹp, tuy công ty vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu càng ngày càng tăng cho dòng điện thoại giá rẻ này". Ông cho biết thêm iPhone SE đã hoàn thành đúng mục tiêu công ty đặt ra cho nó: lôi kéo được thêm rất nhiều người dùng chưa từng sử dụng iPhone vào hệ sinh thái của Apple.

Nguồn bài viết GENK - http://genk.vn/bang-iphone-se-tim-cook-lai-mot-lan-nua-chung-to-minh-la-tay-buon-lao-luyen-nhat-the-gioi-20160727104545638.chn

Các tin khác